Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Sáng mới cập nhật tạo vì công nhân.

Tuy nhiên, sửa cá trước khi cạo, cơ của cá bị cứng, CN mất nhiều thời kì và thao tác rất dễ chạm vào thịt, làm hư sản phẩm

Sáng tạo vì công nhân

Do đặc thù của ngành chế biến cá tra, các công đoạn thường lệ thuộc vào nhau. Vừa qua, anh Khang được Cty TNHH Hùng Vương khen thưởng danh hiệu sáng kiến với mức thưởng 20 triệu đồng; CĐ Các Khu công nghiệp - khu kinh tế tặng giấy khen và LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo ATVSLĐ” năm 2012.

Từ khi áp dụng quy trình mới, có khi làm được tới 15kg/giờ, thu nhập mỗi tháng tăng 1,5 - 2 triệu đồng”. Còn chị Đỗ Thị Hạnh - Đội trưởng đội sửa cá - tỏ tường: “Lúc mới áp dụng quy trình mới CN gặp khó do còn quen với thao tác cũ. 000 - 1 triệu đồng/tháng”. Anh Khang chỉ dẫn CN thao tác quy trình “sửa cá” do anh cải tiến. Nhưng giờ ai cũng thạnh thạo và nô nức nhờ hiệu quả quy trình mới mang lại”.

Đúc kết kinh nghiệm, anh Khang vận động một nhóm CN áp dụng quy trình mới: Cạo cá trước khi sửa. Anh Đoàn Văn Đặng - CN đội phi-lê - nói: “Những lúc đội “thừa” LĐ, một số CN được luân chuyển sang làm việc tại bộ phận làm cá nguyên con. Do “trái nghề” nên những ngày đầu làm việc, anh Khang gặp rất nhiều khó khăn.

Mới đây, anh còn được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích “LĐ giỏi - LĐ sáng tạo”. Sáng tạo vì công nhân  Từng là sinh viên chuyên ngành công nghệ sinh vật học môi trường (Trường Đại học Khoa học thiên nhiên TPHCM), anh Khang (SN 1981) vào làm việc tại Cty TNHH Hùng Vương từ năm 2008, giữ chức Trưởng phòng Quản lý chất lượng.

Trước đây, mỗi CN làm khoảng 4 - 5kg sản phẩm/giờ, nay tăng lên 7 - 8kg/giờ. Để khắc phục, anh Khang đề xuất Ban Giám đốc cho luân chuyển CN “chờ việc” sang làm việc tại những bộ phận khác. Nhờ đó, CN không bị vung phí thời gian, lại có thêm thu nhập. Có khi bộ phận này hoàn thành công việc lại phải chờ bộ phận khác gây lãng phí thời gian. Chị Thái Thị Cúc - CN đội sửa cá - chia sẻ: “Trước đây, vắt sức ra làm giỏi lắm chỉ được 7 - 8kg/giờ.

Kết quả: CN dễ thao tác vì cơ của cá mềm hơn, qua đó kiệm ước được thời gian, năng suất cần lao tăng.

Tính ra, thu nhập bình quân tăng 800. Để thích nghi, anh không ngừng học hỏi từ sách vở phối hợp với thực tế. Hiệu quả thiết thực  Những cải tiến của anh Khang giúp CN tăng thu nhập, tùng tiệm cho Cty hàng chục triệu đồng/tháng. Anh Khang kể: Trước đây, cá được chuyển đến bộ phận phi-lê, sau đó qua lạng da, rồi đến bộ phận sửa, cạo cá trước ra khi thành phẩm.

Khi công việc tại các bộ phận trở lại ăn nhịp, CN trở về bộ phận cũ tiếp chuyện làm việc. Khi ngành thủy sản diễn ra “khủng hoảng” (năm 2011), chứng kiến CN làm việc cực nhọc nhưng đồng lương vẫn cập kênh, anh Khang nảy ra ý tưởng nghiên cứu, cải tiến lại quy trình “sửa cá” nhằm giúp CN tăng năng suất, qua đó tăng thu nhập.